Thịt Heo Muối Iberico
Rượu Vang
Rượu Nhật Bản
Food City Việt Nam

Rượu Vang

Rượu vang, một thức uống thượng hạng và thú vị, từ lâu đã trở thành biểu tượng của sự tinh tế và sang trọng. Từ hương thơm quyến rũ đến gam màu đẹp mắt, rượu vang đã lan tỏa một phần nền văn hóa, nghệ thuật và đam mê trên khắp toàn cầu.
Có 2 giống nho chính dùng trong sản xuất rượu vang là nho đỏ và nho trắng. Hiện nay, trên thế giới có hơn 1300 giống nho được dùng trong sản xuất rượu vang, tuy nhiên chỉ có 100 giống nho phổ biến nhất, chiếm 75% diện tích vườn nho trên khắp thế giới. Mỗi giống nho có một đặc điểm hương vị khác biệt. Tuỳ theo thổ nhưỡng, khí hậu và cách sản xuất rượu vang của mỗi vùng mà một giống nho có thể tạo ra nhiều loại hương vị khác nhau.Rượu vang đỏ - Red wine
Rượu vang đỏ hiện nay rất phổ biến và được ưu chuộng trên thế giới. Rượu vang đỏ được làm từ giống nho có vỏ màu đỏ sẫm hoặc xanh tím. Tuy nhiên thực chất thì nước ép từ những trái nho đỏ chỉ có màu trắng xanh, màu đỏ trong các chai rượu vang đỏ bắt nguồn từ sắc tố anthocyanin có trong vỏ nho. Dựa trên màu sắc và hương vị nho thì vang sẽ có màu đỏ, vị chát đắng nổi trội của tannin (có trong vỏ nho, cuống nho, hạt nho) hoặc thùng gỗ sồi tạo ra.

Rượu vang trắng - White wine
Rượu vang trắng được sản xuất từ nước ép của trái nho đã tách rời vỏ hoặc được lên men từ những trái nho có màu xanh nhạt hoặc màu vàng. Rượu vang trắng không chỉ đơn giản là màu trắng mà còn có màu vàng, vàng rơm, v.v. . bởi vì màu sắc của rượu tuỳ thuộc vào màu của vỏ nho.

Rượu vang hồng - Rose wine
Rượu vang hồng khi sản xuất sẽ sử dụng những loại nho đỏ, nhưng khi tiến hành ngâm nước nho với xác nho, người ta sẽ ngâm trong thời gian ngắn khoảng vài giờ đến vài ngày để màu vang chuyển thành đỏ nhẹ hoặc hồng thì sẽ được vớt ra ngay. Rượu vang hồng có vị tương tự rượu vang trắng, tuy nhiên có thêm một chút vị chát đắng nhẹ.


Rượu vang sủi tăm - Sparkling wine
Rượu vang sủi tăm hay vang nổ là các loại rượu vang được bổ sung thêm đường vào trong quá trình sản xuất nhằm tạo ra những bong bóng khí CO2 đẹp mắt. Rượu vang sủi tăm sẽ được làm từ loại rượu vang trắng, vang đỏ đến vang hồng và cũng giống những loại rượu vang thường gặp, vang nổ sẽ có nhiều hương vị khác nhau từ nhiều khoáng chất đến đậm đà và ngọt.

Cách thưởng thức rượu vang
1. Rót rượu vang khoảng 1 ⁄ 3 và giữ ly ở một góc 45 độ để nhìn màu sắc của rượu vang
2. Lắc nhẹ nhàng để phần rượu vang sóng sánh trong ly, điều này giúp rượu vang toả hương thơm nhiều nhất.
3. Ghé mũi để thưởng thức hương thơm đặc trưng của rượu vang với nhiều loại trái cây, hoa cỏ, gia vị. .. Với các tín đồ sành, việc cảm nhận hương thơm rượu vang giúp họ biết được toàn bộ về loại rượu vang ấy.
4. Thưởng thức một ngụm vang, hít thở nhẹ nhàng và từ từ cảm nhận hương thơm trên mũi, hương vị trên đầu lưỡi, độ chua, vị chát và hậu vị.
5. Cảm nhận hương vị rượu vang sau khi uống, dư vị rượu vang trong cổ họng, rút ra những kết luận về hương vị của rượu vang.

Các món ăn kết hợp với rượu vang
Rượu vang đỏ có chứa chất hoạt động như một chất làm sạch khoang miệng, đặc biệt phù hợp với những món chứa chất béo, như các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt lợn, bò tơ, các loại mì Italia, Cà ri Ấn Độ, thịt thú rừng như hươu, nai, bít tết, gà tây và thịt cừu béo ngậy.

Rượu vang trắng, vang hồng và vang sủi bọt khi dùng chung với các món hải sản sẽ bớt vị ngán và giúp trung hoà được tính lạnh của hải sản. Chế biến những món hải sản hấp, luộc, nướng khói, bạn cũng nên kết hợp với rượu vang có nồng độ nhẹ. Đối với các món hải sản rán, xào hay rang thì cũng nên kết hợp với rượu vang có nồng độ trung bình trở lên.